Những điều cần biết về sụn

1. Tầm quan trọng của sụn

Ở các đầu đốt xương được bao phủ bằng một lớp bẻ mặt màu xanh sáng rất trơn bóng, đó chính là lớp sụn – một dạng mô đặt biệt cùng vói xương tạo nên khung xương người. Phần sụn xuất hiện sớm nhất trong giai đoạn đầu tiên kiến tạo nên khung xương, và khi quá trình tạo nên khung xương lúc còn là bào thai thì sụn vẫn chỉ có ở các đầu đốt xương, nơi nó bao bọc đầu đốt xương tạo nên khớp xương.

Bệnh thoái hóa khớp xương, hiểu theo ý nghĩa rộng nhất, được bắt đầu khi xảy ra một sự thiếu hụt ở vùng sụn mà sự điều chỉnh của lớp sụn không thích ứng kịp với sự hao hụt ấy.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

2. Các nguyên nhân phá hủy sụn

Có rất nhiều quan niệm nhìn nhận về nguyên nhân sâu xa của sự thoái hóa ở một trong những mô có cấu tạo chắc chắn nhất của cơ thể. Sự cắt nghĩa xưa ca cho rằng các khớp xương là bộ phận không tránh khỏi sự thoái hóa gây nên đau nhức và tê cứng đã không còn phù hợp. Sau hết, nhiều người ở độ tuổi 70 và 80 đều cho thấy mô bị hủy hoại khi chụp X quang, nhưng bạn không bao giờ biết vì họ dường như không muốn thổ lộ rằng họ bị mất khả năng ở một số hoạt động. Mặc khác, có nhiều người của hai giới ở lứa tuổi 40 và 50 rất khó bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng vì vùng xương hông hoặc hai đầu gối tê cứng và đau nhức.

Những điều cần biết về sụn

Đại thể, chúng ta đồng ý rằng có nhiều yếu tố như di truyền, sự chuyển hóa, các phản ứng sinh hóa và cấu trúc khung xương có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hủy hoại lớp sụn ở khớp xương. Sau đây là một số nguyên nhân có thể xảy ra trong trường họp của bạn :

  • Phải chăng độ dài của 2 chân bạn chênh lệch nhau hoặc bị sai lệch vị trí vùng hông bám sinh?
  • Bạn gặp phải sự tổn thương ở đầu gối hoặc ở khớp xương đùi và không được chữa trị đến nơi đến chốn?
  • Bạn đã tham gia vào các môn thể thao đòi hỏi sức lực trong nhiều năm mà không chú ý đến khả năng bị thương tổn ở các khớp xương. Bạn thường chơi tennis hoặc tham gia vào các cuộc đua xe đạp?
  • Công việc của bạn đòi hỏi sự hoạt động quá mức bất kể ngày đêm ở các khớp xương, vai; hông, cổ tay như lái xe, diễn viên ballet hay chơi vĩ cầm?
  • Phải chăng các khớp xựơng ở cánh tay mặt của bạn bị tổn thương vì các hoạt động tay chân trong công việc (thuận tay phải)?

Một số dữ kiện khác mà bệnh nhân không phát giác cho đến khi có kết quả chi tiết của cuộc kiểm tra bao gồm:

  • Sự thải hồi các chất trong cơ thể gây nên thiếu hụt chất tạo keo(collagen: một thành phần tạo nên lớp sụn). Có rất ít cơ sở để có thể kết luận về nguyên nhân thải hồi các chất làm phát sinh sự hủy hoại lớp sụn.
  • Một số ít các sự gãy, vỡ xương xảy ra mà không cần phải có sự va chạm bởi vỉ lóp sụn thiếu chất tạo keo dẫn đến tình trạng hủy hoại ở lớp sụn diễn ra nhanh hơn.
  • Sự viêm nhiễm là hậu quả của tình trạng lắng đọng các tinh thể ở bên trong hoặc bên ngoài lớp sụn.