Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ (hay chúng ta vẫn nghe đến với những cái tên khác như thoái hóa cột sống cổ) là một trong những bệnh lý rất thường gặp về hệ xương khớp. Đặc biệt là khi chúng ta về già, đặc thù công việc phải lao động nặng, vận động quá sức… Bệnh này bắt đầu với những triệu chứng rất bình thường. Khiến cho nhiều người chủ quan, nghĩ là dấu hiệu đau mỏi đơn thuần…

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổnhư thế nào?

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống vùng cổ khá đa dạng. Các triệu chứng sẽ trở nên rõ rệt và nhiều hơn khi bệnh tình dần nghiêm trọng:

-Mới đầu, người bệnh có thể sẽ cảm thấy cổ thường xuyên bị co cứng, khó xoay hoặc di chuyển vùng cổ. Lâu dần, cơn đau lan xuống vai. Đôi khi còn cảm thấy đau đầu không rõ nguyên nhân.

– Đau nhức khi thay đổi thời tiết đột ngột, khi gối đầu quá cao hoặc tư thế cúi, gập cổ lâu.

– Cơn đau cũng kèm theo nhức mỏi và ngày càng trở nên khó vận động và xoay cổ.

– Cơn đau còn có thể kèm theo cảm giác buốt và khó chịu kéo từ cổ xuống sống lưng. Dù là nghỉ ngơi hay vận động đều cảm thấy đau.

– Cơn đau có thể kéo từ cổ lan sang hai bên tai và ảnh hưởng trực tiếp tới khắp vùng đầu và cổ. Gây ra hiện tượng nhức đầu, đau nhức vùng trán, sau gáy.

– Cơn đau ngày càng tăng lên khi người bệnh vận động và di chuyển vùng cổ, gáy. Đôi khi người bệnh còn có cảm giác vẹo cổ, cứng không cử động được.

– Hiện tượng đau nhức ảnh hưởng đến sự vận động và linh hoạt ở hai tay. Nhiều bệnh nhân cũng bị tê liệt ở vùng tay, bàn tay hoặc một số ngón tay.

– Cơn đau dễ dàng xuất hiện khiến người bệnh sợ đi lại, ho, hắt hơi, xoay người, quay đầu.. Khi bệnh trở nên trầm trọng ở các đoạn C1-C2-C4 thì người bệnh còn có thể xuất hiện các biểu hiện chóng mặt, hay nấc hoặc ngáp.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Làm thế nào để giảm thiểu các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ?

Thoái hóa đốt sống cổ không phải là bệnh có thể điều trị dứt điểm trong ngày một ngày hai. Bởi chúng ta luôn phải lao động và làm việc suốt cả ngày. Bên cạnh đó, các vấn đề về lão hóa do tuổi tác, xương khớp không  khỏe mạnh hoặc chế độ ăn thiếu khoa học cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cùng cổ.

Để làm giảm bớt những ảnh hưởng của các triệu chứng này, người bệnh nên điều chỉnh lại chế độ vận động động, lịch sinh hoạt cũng như dinh dưỡng. Quan trọng hơn là người bệnh cần được thăm khám tại các bệnh viện có chuyên môn về xương khớp. Để các bác sĩ có thể khám và phát hiện và đưa ra những liệu trình điều trị hiệu quả nhất.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khá đa dạng. Mỗi giai đoạn của bệnh có thể kèm theo những triệu chứng khác nhau. Căn cứ vào những dấu hiệu này, chúng ta sẽ dự báo trước tình trạng sức khỏe của xương khớp nói chung và đốt sống cổ nói riêng. Qua đó, sớm tiến hành khám bệnh và chữa trị kịp thời.

Nguồn: benhvienk