Xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào?

Xét nghiệm là một trong những phương thức để tìm ra virus HPV trong cơ thể người bệnh, nhằm chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc sùi mào gà hay không hoặc đang mắc phải tuýp mấy,… để có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bệnh thắc mắc xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào, liệu có hiệu quả không?. Để trả lời cho những câu hỏi này, chúng tôi sẽ làm rõ ở nội dung dưới đây.

Thực hiện xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào?

Virus sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe mà còn có khả năng di chứng thành ung thư nếu không may mắc tuýp 16 – 18. Vì vậy, nếu nghi ngờ mắc bệnh thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm sùi mào gà để kiểm tra chắc chắn.

Thông thường sau khi thăm khám lâm sàng, nếu phát hiện ở hậu môn, vùng kín, da bìu, dương vật, miệng, họng, lưỡi,… mọc những mụn sùi nhỏ thì các bác sĩ tiến hành một số cách xét nghiệm sùi mào gà để chẩn đoán bệnh như:

Xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào?

Xét nghiệm sùi mào gà là cách chẩn đoán bệnh chính xác nhất

♣Xét nghiệm bằng Axit axetic: Bác sĩ sẽ dùng dung dịch axit axetic với nồng độ phù hợp bôi lên vùng da tầm 2 – 5 phút, riêng ở hậu môn nên để lâu hơn khoảng 15 phút. Nếu những nốt sùi chuyển sang màu trắng thì được xác định là bệnh.

♣ Xét nghiệm bằng PAP Smear: Thông qua mẫu bệnh phẩm, nếu mắc virus HPV sẽ cho kết quả dương tính. Quan sát qua kính hiển vi sẽ thấy rõ vùng da bị bệnh viêm đỏ.

♣ Xét nghiệm bằng cách kiểm tra tổ chức tế bào: Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy lấy tế bào của các mụn sùi, sau đó đem đi xét nghiệm để tìm virus sùi mào gà. Phương pháp này cho kết quả nhanh, chính xác nên được sử dụng rộng rãi.

♣ Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sùi mào gà được áp dụng khi cơ thể chưa có những biểu hiện rõ ra bên ngoài, thông qua kết quả phân tích từ máu sẽ biết được có nhiễm bệnh hay không.

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà này nhằm đưa ra kết quả chính xác để tránh nhầm lẫn với các bệnh lây qua đường tình dục khác, để có phương pháp điều trị đúng bệnh, hiệu quả.

Quy trình xét nghiệm sùi mào gà an toàn

Để đảm bảo kết quả mang lại chính xác tuyệt đối, quy trình thực hiện xét nghiệm phải được thực hiện chăt chẽ, kỹ lưỡng. Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Âu Á đang áp dụng quy trình xét nghiệm như sau:

♦ Lấy mẫu để làm xét nghiệm: tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào tại vùng da có nốt sùi hoặc máu.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào?

Quy trình xét nghiệm chặt chẽ mang lại kết quả cao

♦ Tiến hành làm xét nghiệm kiểm tra: Sau khi có mẫu xét nghiệm, sẽ tiến hành kiểm tra, phân tích và phân loại virus. Nếu dương tính với virus HPV tức người bệnh đã mắc sùi mào gà và ngược lại.

♦ Điều chế kháng nguyên virus: Dựa trên mẫu xét nghiệm và lượng virus tồn tại trong cơ thể để các bác sĩ tiến hành công đoạn nuôi cấy, làm sạch, khử độc,… giúp người bệnh chống lại virus.

♦ Sử dụng kháng nguyên cho từng trường hợp: Bệnh nhân sẽ được sử dụng loại kháng nguyên peptide kích thích tế bào.

♦ Tiêm vacxin vào người bệnh: Để các kháng nguyên virus len lõi vào tế bào nhằm tiêu hủy mầm bệnh và trị dứt điểm bệnh sùi mào gà.

Đây là quy trình được nhiều cơ sở y tế áp dụng rộng rãi và rất thành công. Do đó, khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị bệnh, người bệnh nên nhanh chóng đến các địa chỉ khám và chữa sùi mào gà uy tín để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán sùi mào gà.

Nếu khó khăn trong việc tìm địa chỉ, người bệnh có thể đến với Đa Khoa Âu Á. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.

Tags: